0963 294 199

Chuyên gia nhận định gì về thị trường bất động sản 2019

phan-tich-bat-dong-san-viet-nam-2019

“Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ có những biến động lớn, nhưng dự báo nó vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh”. Đó là nhận định từ các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư.

Theo (FIA) Cơ quan Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về quy mô kể từ đầu năm nay. Đăng ký với tổng số 87 dự án lớn nhỏ với số vốn 6,5 tỷ USD.

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được trực tiếp đưa vào lĩnh vực bất động sản, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư bất động sản trong năm 2019. Đó là vì nhu cầu về bất động sản nhà ở, cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, các trung tâm thương mại và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang phát triển rất mạnh, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết.

Theo chiến lược phát triển nhà ở của đất nước, diện tích nhà ở trung bình của quốc gia sẽ đạt 25m2 trên đầu người ở năm 2020. Để đạt được con số mục tiêu này, 100 triệu m2 nhà ở mới sẽ cần được xây dựng mỗi năm, 70% trong số đó sẽ được xây dựng mỗi năm, và 70% trong số đó sẽ được xây dựng ở các khu vực đô thị, thành thị

bất động sản việt nam tăng trưởng 2019

Tại thành phố Hồ Chí Minh, 65 dự án với tổng số hơn 22.600 căn và hơn 1.000 tòa nhà thấp tầng đã được tung ra thị trường vào năm 2019. Trong số này, nhà ở giá rẻ chiếm hơn 4.500 căn ~ 19% tổng số. Nhà ở cao cấp cho thấy nguồn cung dư thừa với hơn 11.700 căn ~ 31,3% tổng số.

Sự thiếu hụt nghiêm trọng về nhà ở xã hội với giá cả phải chăng. Những người dân nơi đây đa phần sẽ chọn những căn hộ có giá tầm thấp. Đây là một dấu hiệu cảnh báo cho thị trường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Từ đầu năm 2017 đến tháng 10 năm2018, các khu vực ngoại ô của sân bay quốc tế Long Thành tương lai và ba đặc khu kinh tế tương lai gồm : “Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc” là những khu vực đất rất sốt đồng nghĩa với giá tăng vọt theo giá trị của nó.

Các loại hình nhà ở mới đã xuất hiện ở Việt Nam như Condotels, Hometels, Officetels , Serviced apartments và Shophouse. Có một số dự án này chưa được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền và gây rủi ro cao cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường lớn hơn chưa có dấu hiệu sốt nhà hay đất.

Còn từ đầu năm 2019 này, Đô thị vệ tinh Hòa Lạc đang là nơi hàng ngày diễn ra rất nhiều các giao dịch về đất khiến nơi đây như một khu chợ nhỏ sôi nổi cho thị trường bất động sản 2019 này.

Ngoài 5 đô thị vệ tinh thì các tỉnh thành phố gần đó như Hòa Bình, Vĩnh Phúc bắt đầu được dần chú ý. Cụ thể Du lịch nghỉ dưỡng từ giữa 2018 bắt đầu lên sóng tại những khu vực ven Hà Nội. Đặc biệt nơi không quá ồn ào và có địa thế đẹp như Hòa Bình, Vĩnh phúc, Ba Vì… Các dự án như Hasu Village, Flamungo Đại Lải Resort, Serena Kim Bôi Resort, Asean Resort & Spa, Tản Đà Resort, …

Theo giám đốc cấp cao của CBRE, Dương Thùy Dương, thị trường bất động sản năm 2018 đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt là với khách hàng nước ngoài tăng sự hiện diện tại Việt Nam. Khoảng 76 % giao dịch thành công của tập đoàn CBRE liên quan đến người mua ở nước ngoài.

Trong thị trường cho thuê, sự thiếu hụt nguồn cung trong những năm gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở ra nhiều cơ hội cho các nhà phát triển.

Sự thiếu hụt nguồn cung cũng tạo điều kiện cho sự tăng giá của thị trường văn phòng cho thê. Cho thuê hiện tại trung bình ở mức 43 USD/ 1m2 mỗi tháng ở hạng A, tăng 17% so với năm ngoái.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện được xếp hạng trong số 40 thành phố hàng đầu thế giới có văn phòng cho thuê đắt nhất, bà Dung cho biết.

Chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn cũng có tác động đến Việt Nam và có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và giảm tổng cầu.

Về mặt tích cực, khu vực châu Á vẫn giữ được tiềm năng tăng trưởng, đặc biệt là tại Việt Nam, Philippines và Indonesia, dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng cao nhất, thu hút đầu tư nhiều hơn.

Đặc biệt, sau khi Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực vào đầu năm 2019, Việt Nam sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản công nghiệp, thị trường cho thuê văn phòng và căn hộ cho thuê…

Để bất động sản Việt Nam 2019 phát triển mạnh ổn định thì cần giải quyết một số vấn đề như: thủ tục đấu thầu đất, giải phóng mặt bằng và bồi thường, tính phí sử dụng đất, thắt chặt chính sách tín dụng từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và thủ tục hành chính rườm rà khác.

About the Author