0963 294 199

Cơ hội thị trường bất động sản Việt Nam 2019: Tổng quan

Thị trường bất động sản Việt Nam 2019

Cuối năm 2015 Việt Nam đã mở cửa cho các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài vào và đã có sự tăng trưởng nhanh chóng kể từ đó. Người mua từ Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Singapore và Hàn Quốc nói riêng, xem Việt Nam là một thị trường sinh lợi với ROI cao.

Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch mua bất động sản tại Việt Nam, điều quan trọng là bạn hiểu được môi trường kinh tế và những gì bạn có thể mong đợi từ thị trường vào năm 2019.

Trong bài viết này, tôi giải thích thị trường đã hoạt động như thế nào trong những năm trước và dự đoán của tôi về thị trường bất động sản 2019 này.

Thị trường bất động sản của Việt Nam đã thực hiện như thế nào trong những năm qua?

Thị trường bất động sản đã nổi lên như một làn sóng bất động sản phát triển mạnh và nhanh ở Đông Nam Á. Thị trường đi xuống từ nhữn năm 2009, và hồi phục vào từ năm 2013 và từ đó ta có thể thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của Bất động sản.

Dưới đây tôi đã liệt kê những lý do chính khiến thị trường phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây:

 • Tăng trưởng GDP mạnh mẽ (cũng tính theo đầu người)
 • Giảm quy định sở hữu nước ngoài kể từ năm 2015
 • Sản xuất & du lịch đang bùng nổ
 • Nhiều tài sản giá cả phải chăng có sẵn
 • Tăng sự quan tâm của người mua nước ngoài
 • Giảm lãi suất thế chấp
 • Các thành phố ven biển phát triển nhanh (chủ yếu do du lịch)

Việt Nam là một nền kinh tế đang nổi lên nhanh chóng với mức tăng trưởng hơn 6% hàng năm kể từ năm 2000. Đồng thời, GDP bình quân đầu người đã tăng gấp 6 lần, từ mức 388 USD năm 2000 lên 2.350 USD năm 2017.

Sự gia tăng nhanh chóng về của cải đã khiến Bất động sản cá nhân của người Việt Nam có giá cả phải chẳng, góp phần làm gia tăng sự phát triển cũng như làm tăng giá bất động sản.

Theo một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới, 70% dân số Việt Nam được coi là an toàn về kinh tế. Đây là mức tăng 20% ​​kể từ năm 2011.

Theo báo cáo tương tự, hàng năm có khoảng 1,5 triệu người Việt Nam gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu. Sự gia tăng nhanh chóng ở một đất nước với 95 triệu dân này chắc chắn sẽ làm tăng nhu cầu về Bất động sản.

Quy định sở hữu tài sản nước ngoài và pháp luật

Việt Nam đã đưa ra những thay đổi chính sách lớn trong những năm qua và đưa ra một số luật thân thiện với người mua trong năm 2015, bao gồm:

 • Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản (Được giới thiệu năm 2015)
 • Luật Bán và Chuyển nhượng Bất động sản (Được giới thiệu năm 2015)

Những luật này giúp quản lý các giao dịch bất động sản dễ dàng hơn, nhưng cũng khiến việc mua bất động sản trở thành người nước ngoài dễ dàng hơn đáng kể.

Những thay đổi quy định mới đối với quyền sở hữu tài sản đối với người nước ngoài

 • Người nước ngoài có thể mua tài sản bằng cách đơn giản là có một thị thực xuất nhập cảnh (Tourist visa)
 • Không có giới hạn về số lượng tài sản bạn có thể mua (trước đây bạn chỉ có thể mua một tài sản). Người nước ngoài bị hạn chế mua tối đa 30% đơn vị nhà chung cư và không thể sở hữu hơn 10% tài sản trong một dự án đất đai.
 • Người nước ngoài bây giờ có thể mua nhà, nhưng chỉ có 250 căn nhà trong một phường nhất định.
 • Thời hạn thuê vẫn là 50 năm, nhưng có thể được gia hạn
 • Nếu bạn có vợ / chồng người Việt, bạn có thể có quyền sở hữu

Các luật mới hiện cung cấp cho 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài cơ hội mua một số lượng tài sản không giới hạn.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và ảnh hưởng của nó đến thị trường bất động sản

Như đã đề cập, nền kinh tế của Việt Nam là một trong những nước phát triển nhanh nhất thế giới, điều này đã tự nhiên ảnh hưởng đến thị trường bất động sản theo hướng tích cực.

Dưới đây tôi đã bao gồm một số thống kê quan trọng:

 • Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng GDP cao kỷ lục 4 năm là 6,8% trong năm 2017. Doanh số bán lẻ tăng 11% so với năm 2016
 • Gần 13 triệu người nước ngoài đã đến thăm Việt Nam vào năm 2017, đó là một kỷ lục mới, và tăng 29% so với năm trước
 • Việt Nam đã trải qua một sự gia tăng hàng năm của 77% trong các ứng dụng cho vay mua nhà năm 2017. Tỷ lệ thế chấp vẫn ổn định
 • Tổng vốn FDI tăng 44%, trong khi lượng doanh nghiệp mới tăng 15% so với năm 2016

Các thành phố lớn hơn và các thành phố ven biển nhận được phần lớn đầu tư

Các thành phố lớn và các thành phố ven biển như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội chắc chắn đã được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​những thay đổi này và sự phát triển nhanh chóng, và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều năm tới.

Savills đã phát hành một báo cáo cho thấy dữ liệu thú vị về thị trường bất động sản Hồ Chí Minh vào cuối năm 2017:

 • Doanh số căn hộ tăng 44% so với năm trước
 • Doanh số bán nhà phố và biệt thự tăng 25% so với năm trước
 • Tổng tiền thuê nhà tăng 7% hàng năm trên thị trường văn phòng, trong khi tỷ lệ lấp đầy là khoảng 96%
 • Tỷ lệ lấp đầy, giá cả và thu nhập cho thuê tăng đối với căn hộ dịch vụ

Thị trường bất động sản của Việt Nam sẽ hoạt động như thế nào trong năm 2019?

Thị trường cho thấy không có dấu hiệu chậm lại và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2019.

Giá bất động sản đã tăng nhiều trong những năm qua chắc chắn. Khi đến thành phố Hồ Chí Minh, giá căn hộ đã tăng ồ ạt. Tuy nhiên, giá bất động sản trung bìnhthấp hơn so với những nơi như Bangkok, Manila, Kuala Lumpur, Singapore và Hồng Kông.

Giá bất động sản thành phố Hồ Chí Minh

Giá trung bình mỗi mét vuông ở Thành phố Hồ Chí Minh là 18% so với Singapore và chỉ bằng 14% giá trung bình mỗi mét vuông ở Hồng Kông. Do đó, Việt Nam sẽ tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Đối với bất động sản cao cấp tại thành phố Hồ Chí Minh, giá trung bình chỉ bằng 8% so với Hồng Kông.

Các công ty bất động sản nổi tiếng như JLL, Savills và Knight Frank dự đoán mức tăng giá trung bình hàng năm là 8-10% cho bất động sản nhà ở trong những năm tới.

Điều gì sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản của Việt Nam trong năm 2019 và hơn thế nữa?

Vì vậy, chúng ta biết rằng Việt Nam ngày càng trở nên thú vị về việc mua bất động sản.

Thị trường bất động sản mở cửa vào cuối năm 2015 cho các nhà đầu tư nước ngoài, ngành công nghiệp sản xuất cũng phát triển mạnh, vì chi phí lao động trở nên đắt đỏ hơn ở Trung Quốc.

Dưới đây bạn có thể tìm thấy một số lý do khác tại sao thị trường bất động sản của Việt Nam hy vọng sẽ tiếp tục phát triển trong những năm qua.

1. Nền kinh tế phát triển nhanh chóng.

Trong nửa cuối năm 2017, Việt Nam ghi nhận tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất trong một thập kỷ. Các nhà phân tích dự đoán tốc độ tăng trưởng cao hơn vào năm 2019. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là thấp nhất trong một thập kỷ, trung bình khoảng 2%.

Không thể bỏ qua, 1,5 đến 2 triệu người Việt Nam gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu mỗi năm, và theo Tập đoàn tư vấn Boston, Việt Nam sẽ tăng gấp đôi tầng lớp trung lưu và giàu có vào năm 2020.

Điều này góp phần vào nhu cầu bất động sản mạnh mẽ hơn, được chứng minh bằng sự gia tăng của các khoản vay mua nhà trong năm 2017 và 2018.

Một báo cáo gần đây của RNCOS chỉ ra sự thiếu hụt nhà ở tại Việt Nam với 70% dân số không sống trong nhà riêng của họ. Báo cáo cho rằng Việt Nam cần 20 triệu đơn vị nhà ở để đáp ứng nhu cầu.

Hiện tại có nhu cầu cao đối với nhà giá rẻ và nhu cầu đang vượt xa nguồn cung trên thị trường cấp thấp. Mặt khác, thị trường cao cấp có cung-cầu cao hơn một chút, vì hầu hết các nhà phát triển chỉ tập trung vào các dự án cao cấp.

2. Lãi suất thế chấp thấp hơn

Với lãi suất cho vay thế chấp giảm, nhiều người Việt Nam xin vay mua nhà. Số lượng khoản vay mua nhà tăng hơn 50% trong năm 2017, đây không phải là con số khiêm tốn.

Dưới đây bạn có thể thấy tỷ lệ thế chấp trung bình trên cơ sở hàng năm, bắt đầu từ năm 2011:

 • 2011 – 17%
 • 2012 – 13,5%
 • 2013 – 10,4%
 • 2014 – 8,7%
 • 2015-2017 – 7%

3. Nhiều người mua bất động sản từ nước ngoài

Việt Nam thu hút nhiều người nước ngoài, đặc biệt là từ Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Singapore. Không có gì lạ khi giá nhà trung bình ở Việt Nam thấp hơn đáng kể so với giá ở Hồng Kông, Singapore và các thành phố lớn ở Trung Quốc.

Ví dụ, một căn hộ cao cấp ở vị trí đắc địa ở TP HCM có giá khoảng 5.000 USD mỗi mét vuông, trong khi cùng một căn hộ có thể có giá gấp bốn lần ở Singapore và Hồng Kông.

Vì người nước ngoài có thể dễ dàng mua bất động sản với thời gian thuê lại có thể tái tạo là 50 năm, nên đã có sự gia tăng mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo CBRE Việt Nam, đã có 21% người mua từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan trong năm 2017 so với năm 2016.

Trong quý đầu tiên của năm 2018, nhu cầu của người mua Trung Quốc đã tăng 300% so với quý đầu tiên của năm 2017.

Bạn cũng sẽ nhận thấy sự gia tăng mạnh mẽ của người nước ngoài. Tính đến cuối năm 2018 thì người nước ngoài gấp 7-8 lần so với năm 2008, trong đó phần lớn đến từ Trung Quốc (31%), tiếp theo là Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

4. Sự gia tăng của các thành phố ven biển và du lịch

Ngành du lịch phát triển mạnh ở Việt Nam, nhưng không bằng dự trưởng thành so với Thái Lan.

Việt Nam chuẩn bị cạnh tranh với các nước như Philippines và Thái Lan, và vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển. Các thành phố ven biển là điểm đến chính vì Việt Nam có đường bờ kéo dài gần 3260 km.

Trong những năm qua, chính phủ Việt Nam đã đầu tư nhiều tiền vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các thành phố ven biển như Hồ Tràm, Quảng Nam, Phú Quốc và Đà Nẵng. Và gần đây là các 5 khu đô thị vệ tinh

Cơ sở hạ tầng được cải thiện và sự gia tăng nhanh chóng của khách du lịch và người về hưu đã làm cho những nơi này sinh lợi hơn cho các khoản đầu tư.

Nên mua bất động sản ở đâu tại Việt Nam?

Hầu như tất cả các thành phố lớn đã thấy giá tăng ổn định trong những năm qua.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những nơi có thành tích tốt nhất, nhưng các thành phố ven biển như Đà Nẵng và Nha Trang nhanh chóng biến thành điểm đến phổ biến.

Hà Nội cũng có thể là một lựa chọn đầu tư tốt vì nguồn cung dự kiến ​​đang hạn hẹp dần. Do đó các khu vực ven Hà Nội sẽ rất có tiềm năng phát triển về Bất động sản

Tóm lược

Thị trường bất động sản dân cư của Việt Nam sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm 2019. Lượng người mua trong nước tăng lên rất cao.

Việt Nam có dân số 95 triệu người, trong đó 50% ở độ tuổi dưới 30 và tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng. Việt Nam cũng phải đối mặt với tình trạng thâm hụt đơn vị nhà ở, tạo ra nhu cầu lớn hơn đối với các đơn vị dân cư cấp thấp cũng như cao cấp.

Các quy định thoải mái đối với người nước ngoài, cùng với giá bất động sản tương đối thấp, khiến Việt Nam trở thành địa điểm ưa thích của người mua nước ngoài. Đặc biệt là từ Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc và Singapore.

Khi nhiều nhà phát triển quốc tế tham gia vào thị trường, chúng ta sẽ thấy nguồn cung tăng lên, cùng với đó là nhu cầu tăng. Sự gia tăng kỷ lục của khách du lịch nước ngoài, cũng như sự gia tăng của FDI và văn phòng mới, sẽ thúc đẩy sự gia tăng của tài sản thương mại.

Với những gì đã nói, Việt Nam chắc chắn là một trong những nơi thú vị nhất để mua bất động sản ở châu Á tại thời điểm này.

About the Author